ibongda du doan World Cup Nga 2018: VAR là gì và nó hoạt động như thế nào?

World Cup sẽ đưa các quốc gia bóng đá vĩ đại nhất trên trái đất vào thử nghiệm. Nhưng có một thử nghiệm khác xảy ra, có lẽ cũng quan trọng và thậm chí còn gây tranh cãi hơn: đó là VAR, hoặc Trợ lý Video Trọng tài.

Công nghệ này đang được sử dụng tại World Cup lần đầu tiên và có tiềm năng thay đổi cơ bản các trò chơi. Nó có thể quyết định tương lai của giải đấu, bằng cách đảo ngược một số quyết định trọng tài quan trọng nhất trong trò chơi.

Những người đề xuất tuyên bố rằng VAR sẽ đảm bảo rằng các quyết định là công bằng và đội tốt nhất chiến thắng. Nhưng ngay cả những người ủng hộ cũng thừa nhận rằng công nghệ này vẫn ở giai đoạn rất sớm - với những người ủng hộ và trọng tài vẫn rõ ràng nhầm lẫn về cách nó thực sự nên được sử dụng.

Bạn cũng có thể đọc: World Cup 2018: Hướng dẫn đầy đủ về biệt danh của đội World Cup

Mặc dù có sự phức tạp đó, công nghệ này về cơ bản là cực kỳ đơn giản: đó là một trọng tài bổ sung, người theo dõi trò chơi và tư vấn cho các quan chức về các quyết định. Trong thực tế, mặc dù, nó có thể thực sự rất phức tạp.

Làm thế nào nó hoạt động?

Có 13 quan chức có thể được chọn làm trọng tài trợ lý video. Tất cả họ sẽ ngồi trong một trung tâm đặc biệt ở Moscow - bất kể trò chơi đang diễn ra ở đâu - và họ sẽ làm như vậy mặc bộ dụng cụ đầy đủ của họ như thể họ đã sẵn sàng nhảy lên sân bất cứ lúc nào. Trong số đó, một người sẽ được chọn cho mỗi trò chơi và họ sẽ có một đội gồm ba trợ lý.

Trong đó, họ sẽ nhận được một luồng từ bên trong sân vận động, được tạo thành từ tầm nhìn từ một loạt các máy ảnh - bao gồm cả những người chuyển động chậm - mà các trọng tài có thể vấp ngã giữa.

VAR sẽ xem toàn bộ mỗi trò chơi. Nếu họ thấy điều gì đó sai, họ có thể gắn cờ nó cho trọng tài; Nếu trọng tài nghĩ rằng có điều gì đó không ổn, anh ta có thể liên lạc với var.

Dù bằng cách nào, VAR chỉ là tư vấn. Bất kỳ quyết định nào cuối cùng thuộc về trọng tài, ngay cả khi anh ta đã tư vấn theo cách ngược lại bởi VAR.

Những gì có thể được giới thiệu đến trọng tài video?

FIFA có thể đã cho phép công nghệ vào World Cup. Nhưng họ đã hạn chế nghiêm trọng các loại quyết định mà nó thực sự có thể được sử dụng.

Tổng cộng, có bốn loại sự cố khác nhau có thể được xem xét:

  • Bàn thắng: Hệ thống có thể được sử dụng để kiểm tra xem một mục tiêu thực sự đã đi vào, theo một cách rõ ràng. Nhưng nó cũng có thể phân xử về việc dẫn đầu vào mục tiêu, không chỉ quả bóng đưa vào lưới-nếu một hành vi xâm phạm sẽ ngăn chặn mục tiêu được thưởng, thì Var có thể ngăn chặn nó được trao giải.
  • Hình phạt: Điều này có thể đi theo một trong hai cách, được sử dụng để kiểm tra xem một hình phạt có nên được trao và không phải là không, nhưng cũng đảo ngược quyết định nếu một lỗi được đưa ra trong hộp hình phạt.
  • Thẻ đỏ: Nếu trọng tài đã quyết định phạm lỗi đã được thực hiện, thì VAR có thể được sử dụng để quyết định xem có nên trao thẻ đỏ hay không. Đây có thể là điều gây tranh cãi nhất mà công nghệ video sẽ được dựa vào, vì lý do, chúng tôi sẽ nhận được sau.
  • Danh tính nhầm: Có lẽ là những phần mơ hồ nhất nhưng cũng quan trọng trong trách nhiệm của VAR, điều này sẽ cho phép các trọng tài bổ sung phát hiện ra nếu người chơi sai đã bị kỷ luật. Nếu là họ, trọng tài sẽ được sửa chữa. Điều đó sẽ ngăn chặn các tình huống như sự pha trộn giữa Kieran Gibbs và Alex Oxlade-Chamberlain đã chứng kiến ​​người chơi sai bị gửi đi trong trận đấu vào năm 2014.
Làm thế nào để bạn biết khi nào nó xảy ra?

Toàn bộ hệ thống VAR được tập trung xung quanh các trọng tài, không phải xung quanh khán giả. Điều đó có nghĩa là ưu tiên không phải là làm rõ khi nào hoặc liệu hệ thống đang được sử dụng.

Nó có thể được tham gia vào một trong ba cách.

Trong một số tình huống, trọng tài có thể chỉ cần nhận được một thông điệp trong tai nghe của họ, cho thấy rằng một quyết định đang được xem xét. Họ sẽ nhận được từ từ các trọng tài VAR, những người có thể bảo họ thay đổi hoặc gắn bó với một quyết định. Khán giả thậm chí có thể không biết điều này đang xảy ra, hoặc chỉ thấy trọng tài chạm vào tai nghe của họ.

Một người khác thấy quá trình video tham gia chính thức hơn và trọng tài sẽ vẽ một hình chữ nhật trong không khí để chỉ TV. Điều đó có thể được kích hoạt bởi các trọng tài hoặc các thẩm phán var, người sẽ một lần nữa có một từ thông qua tai nghe. Quyết định sẽ được chuyển tiếp cho trọng tài, người sau đó sẽ làm lại dấu hiệu hình chữ nhật và tiếp tục với trận đấu.

Cái cuối cùng là rõ ràng nhất, nhưng có thể là khó hiểu và bực bội nhất trong sân vận động. Các trọng tài sẽ đi đến một trạm đánh giá nhỏ ở bên cạnh sân - làm cho dấu hiệu TV như họ - nơi họ cũng sẽ có thể thấy những phát lại tương tự đang được hiển thị cho các quan chức VAR. Sau đó, họ tham khảo ý kiến ​​cùng nhau và đưa ra quyết định của họ.

Trong mọi trường hợp, quyết định sẽ được đưa ra theo cách bình thường - bởi trọng tài truyền thống báo hiệu quyết định, theo cách tương tự như không có var. Họ có thể làm cho hình chữ nhật có dấu hiệu trên không để cho biết quyết định được đưa ra như thế nào, nhưng sau đó sẽ tiếp tục theo cách thông thường.

Khán giả có thể nhìn thấy gì?

Có lẽ phần kỳ lạ và khó hiểu nhất của VAR là thực tế là khán giả đã giành chiến thắng thực sự được xem bất kỳ phát lại nào, hoặc thậm chí nhất thiết phải biết những gì đang xảy ra. Nhiều nhất, họ sẽ thấy trọng tài làm dấu hiệu màn hình TV và có lẽ bắt đầu xem đánh giá bên sân.

Nhưng người xem ở nhà sẽ được nhìn thấy những bức ảnh tương tự mà các trọng tài đang được hiển thị, vì vậy quyết định không nên quá gây sốc. .

Nó có tạo ra sự khác biệt nào cho người chơi không?

Theo nghĩa trực tiếp hơn - nghĩa là giảm giá bất kỳ lập luận nào về việc liệu nó có thay đổi tốc độ của trò chơi hay không - VAR không cho phép người chơi làm bất cứ điều gì cụ thể. Trên thực tế, thay đổi quy tắc quan trọng duy nhất là những gì người chơi có thể Làm: Họ không được tự làm VAR, theo cách tương tự, họ có thể giả vờ giữ một thẻ vàng cho ai đó như một phần của cuộc biểu tình, và họ có thể được đặt trước nếu họ thử.

Tại sao nó lại gây tranh cãi như vậy?

Phải mất một thời gian dài để VAR được giới thiệu. Và đó là một phần vì nhiều người sợ nó có thể làm hỏng dòng chảy và cảm nhận của trò chơi.

Các nhà phê bình cho rằng các trọng tài gắn cờ các quyết định bằng VAR - và sau đó dành thời gian để xem xét các cảnh quay và đưa ra quyết định của họ - có thể gây ra sự gián đoạn trong trò chơi. Và họ cũng đề nghị rằng nó sẽ lấy đi sắc thái quan trọng là một phần của trọng tài, tập trung vào các trận đấu để quyết định bất kỳ sự cố nào dựa vào sắc thái của màu xám.

Những người đề xuất đã bác bỏ ý tưởng đó. Đầu năm nay, trọng tài cơ thể PGMOL nhấn mạnh rằng hệ thống sẽ chỉ làm gián đoạn các trò chơi khi có vấn đề rất rõ ràng - Quy tắc của ngón tay cái là điều cần thiết 'nếu nó không rõ ràng và rõ ràng, hãy để nó' và 'sự can thiệp tối thiểu, lợi ích tối đa', Miguel Delaney độc lập đã viết vào thời điểm đó.

Trong một trận đấu thân thiện giữa Ý và Anh chỉ vài tuần trước, một quyết định kỳ quái đã chứng kiến ​​sự tham gia của Video trọng tài một hình phạt - nhưng thực tế đó đã xảy ra sau vài phút suy ngẫm không giải thích được, và không được truyền đạt tốt cho khán giả. Điều đó xảy ra sau các sự kiện tương tự tại Tottenham, trong đó thấy Spurs có hai trận đấu không được phép trong một trò chơi FA Cup, nhưng sau một sự gián đoạn dài để chơi.

Các quan chức bây giờ có thể quen với việc sử dụng công nghệ và làm việc cùng nhau. Nhưng chúng tôi đã thắng được biết cho đến khi một trận đấu World Cup bị gián đoạn.

Có bất kỳ thay đổi đang được thực hiện cho World Cup?

Các trường hợp khó hiểu trước đây đã dẫn đến một số thay đổi cho cuộc thi này. FIFA sẽ có thể sử dụng một máy tính bảng đặc biệt để gửi thông tin cho khán giả và đài truyền hình, hy vọng sẽ mang lại cho họ một chút ý thức về những gì đang thực sự xảy ra trong khi các quyết định đang được đưa ra.

Có khả năng tạo ra sự khác biệt cho các quyết định?

Một nghiên cứu được công bố trong tuần này cho thấy các video chuyển động chậm và những video thời gian thực hầu hết dẫn đến cùng một quyết định: trong thí nghiệm, các trọng tài là 63 % ngay khi họ xem một sự cố bị chậm lại, so với 61 % ở tốc độ bình thường.

Nhưng nó thấy rằng việc làm chậm các video dường như thay đổi nghiêm trọng cách mà các trọng tài nhìn thấy ý định. Theo dõi trong chuyển động chậm khiến họ có nhiều khả năng nghĩ rằng một lỗi đã được thực hiện có mục đích-và do đó có nhiều khả năng đưa ra một thẻ đỏ.

Mở

Đóng
%d Các blogger như thế này: